วิธีลดความเสี่ยงการเป็นนิ้วล็อค

วิธีลดความเสี่ยงการเป็นนิ้วล็อค

วิธีลดความเสี่ยงการเป็นนิ้วล็อค

  1. หลีกเลี่ยงการหิ้วของที่หนักจนเกินไป เพราะด้วยน้ำหนักที่มากของสิ่งของจะทำให้ข้อมือหรือนิ้วรับน้ำหนักมากจนเกินไปและเกิดการอักเสบในที่สุด ถ้ามีความจำเป็นที่ต้องหิ้วจริงๆ ให้หาวิธีอื่นที่ช่วยลดภาระให้กับนิ้วของเรา ไม่ว่าจะเป็นการหิ้วให้น้ำหนักตกไปที่ฝ่ามือแทน หรือการอุ้มประคองแทนการหิ้ว การใช้รถเข็นก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีและลดความเสี่ยงได้มากเช่นกัน
  2. การทำงานที่ติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้นิ้วมือเกิดอาการล้าจากความระบมและปวดเมื่อย ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาอักเสบและนิ้วล็อคในที่สุด ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการทำงานติดต่อกันเป็นเวลานาน แต่หากมีความจำเป็นที่จะต้องทำ ควรมีช่วงที่เว้นสำหรับพักนิ้วและมือด้วยการทำกายภาพมือ เพื่อช่วยลดความเมื่อยและความเสี่ยงต่อการเป็นนิ้วล็อค
  3. ไม่ดึงหรือหักข้อนิ้วเล่น ไอเสียงกึกๆก๊อกๆ ที่เวลาเราได้ยินเมื่อหักข้อนิ้วแล้วรู้สึกหายเมื่อยและสบายใจ แท้จริงแล้วนั้นเป็นดังจุดเริ่มต้นขอการทำให้เอ็นอักเสบมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม หากเกิดการปวดเมื่อยนิ้วมือควรทำการนวดแทนการหักข้อนิ้ว เพราะช่วยลดความเสี่ยงได้ดีในระดับหนึ่ง เราจึงขอแนะนำเป็นการเหยียดนิ้วตรงและดัดไปด้านหลังมือ และตามด้วยการสะบัดนิ้วเบาๆ ก็ช่วยผ่อนคลายกระดูกและกล้ามเนื้อแทนการหักนิ้วได้แล้ว
  4. การแช่น้ำอุ่นร่วมกับการขยับมือกำแบเบาๆ ในน้ำ จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยบรรเทาและชะลออาการนิ้วล็อคได้ เมื่อรู้สึกข้อมื้อมีอาการฝืดหรือเมื่อยล้า ให้เอามือแช่น้ำอุ่นแล้วสลับกำ-แบ มือเบาๆ เพื่อเป็นการคลายกล้ามเนื้อ สาเหตุที่ใช้น้ำอุ่นเพราะจะช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย เพราะน้ำอุ่นจะทำให้ช่องทางต่างๆ เกิดการขยายตัวไม่ว่าจะเป็นข้อมือหรือนิ้วอื่น และจุดต่างๆ
  5. การใส่ถุงมือหรือการห่อด้ามจับอุปกรณ์ให้นุ่มและสบายมือยิ่งขึ้น หลักการเดียวกับการที่นักกีฬาใช้เทปในการพันข้อมือหรือนักกอล์ฟที่ใส่ถุงมือเวลาเล่น ก็เพื่อนถนอมสภาพของมือและนิ้วมือ จากปัญหาต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้นการสวมถุงมือจะเป็นการบังคับให้เราต้องเลี่ยงการใช้งานมือที่หนักจนเกินไปได้อีกด้วย ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นนิ้วล็อคนั้นเอง
สามารถติดตามและสั่งซื้อผลิตภัณฑ์อื่นๆได้ที่ ช่องทางต่างๆของเรา “วังว่าน”

หน้าแรก

เข้าสู่ระบบ/สมัครสามชิก

แจ้งโอนเงิน

ตะกร้าสินค้า