สปอร์เห็ดหลินจือ อีกความลับแห่งวิถีสุขภาพ

สปอร์เห็ดหลินจือ อีกความลับแห่งวิถีสุขภาพ

ปกติเวลานึกถึงการกินเห็ดหลินจือก็มักเข้าใจว่าดอกเห็ดคือส่วนที่สามารถกินได้เท่านั้น แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือเห็ดชนิดนี้มีความพิเศษตรงที่นอกจากบริเวณดอกที่งอกออกมาจะกินได้ปกติเหมือนกับเห็ดทั่ว ๆ ไปแล้ว ยังมีส่วนที่เรียกว่า สปอร์เห็ดหลินจือ ซึ่งสามารถนำไปกินได้ด้วยเช่นกัน เป็นอีกความแปลกของหลาย ๆ คนที่อาจยังไม่เชื่อว่าส่วนนี้สามารถกินได้จริง

ตรงไหนที่เรียกว่าสปอร์เห็ดหลินจือ

สปอร์อาจคิดว่ามีแค่ในดอกไม้แต่เห็ดหลินจือเองก็มีสปอร์ด้วยเช่นกัน สปอร์เห็ดหลินจือคือส่วนเมล็ดจะเกาะตามข้างใต้หรือด้านบนของดอกเห็ด ขนาดเล็กมาก ๆ มีสีน้ำตาลเหมือนกับผงโกโก้ ไม่มีรสชาติใด ๆ แต่มีกลิ่นหอมจากเห็ด ผนังมีความหนา 2 ชั้น ผนังชั้นในจะเป็นปุ่มแหลมยื่นเหมือนหนามเอาไว้เกาะผนังชั้นนอกที่มีลักษณะเรียบ

ความลับของวิถีสุขภาพจากสปอร์เห็ดหลินจือ

ได้มีงานวิจัยจากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยามหิดล เกี่ยวกับเรื่องของสปอร์เห็ดหลินจือพบว่าส่วนนี้ของตัวเห็ดเป็นส่วนที่ให้ประโยชน์เยอะมาก อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมายด้วยปริมาณอัดแน่น มีมากกว่าสารสกัดที่ได้จากดอกเห็ด 20 เท่าเลยทีเดียว นั่นจึงทำให้สปอร์เห็ดหลินจือมีคุณประโยชน์มากมายประกอบไปด้วย

• ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับโรคมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่, มะเร็งปอด พร้อมกันนี้ยังมีภูมิคุ้มกันสำหรับต่อต้านการเกิดใหม่และการเจริญเติบโตของพวกเนื้องอกชนิดต่าง ๆ
• คนที่พึ่งผ่านการผ่าตัดแล้วต้องการให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงโดยเร็วการกินสปอร์เห็ดหลินจือจะช่วยในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี
• ลดระดับน้ำตาลในร่างกาย ทำให้ผู้ป่วยเบาหวานที่มีปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงกลับสู่สภาวะปกติได้ดี ไม่มีอาการน้ำตาลขึ้นสูงบ่อย ๆ
• ช่วยระบบการไหลเวียนของโลหิต กระตุ้นการทำงานของหัวใจ ส่งผลให้ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิต และโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
• ฟื้นฟูการทำงานของไต่ให้ดีขึ้น ใครที่ป่วยเป็นโรคไตการกินสปอร์เห็ดหลินจือถือเป็นตัวช่วยชั้นดีมาก ๆ
• ช่วยบำรุงการทำงานของสมอง ลดภาวะเครียดของร่างกาย นอนหลับสนิทและลึกมากขึ้นกว่าเดิม
• แก้ปัญหาสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคตับหรือมีความเสี่ยงต่อโรคตับ คลายการทำงานของผังผืดบริเวณตับจึงทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม

แม้อาจมองเป็นความแปลกใหม่แต่สปอร์เห็ดหลินจือมีสรรพคุณดี ๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ของร่างกายมานานแล้ว เพิ่มเติมอีกนิดคือหากต้องการให้ได้สารอาหารชนิดอัดแน่นดังที่กล่าวไปแนะนำว่าให้กินด้วยวิธีกระเทาะเปลือกจะดีที่สุด เห็นแบบนี้ใครยังไม่เคยต้องลองสักหน่อยแล้ว

หน้าแรก

เข้าสู่ระบบ/สมัครสามชิก

แจ้งโอนเงิน

ตะกร้าสินค้า