เห็ดสดจากวังน้ำเขียวฟาร์ม

ข้อดีที่อาจยังไม่รู้เกี่ยวกับการกินเห็ด

ข้อดีที่อาจยังไม่รู้เกี่ยวกับการกินเห็ด

การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายย่อมเป็นเรื่องดีอยู่แล้ว เห็ดก็ถือเป็นหนึ่งในอาหารอีกชนิดที่สามารถนำไปเป็นส่วนประกอบของเมนูต่าง ๆ ได้หลากหลาย จะต้ม, ผัด, แกง, ทอด ไม่ใช่เรื่องยาก แถมรู้หรือไม่ว่าการกินเห็ดเป็นประจำยังทำให้สุขภาพแข็งแรงในหลาย ๆ ส่วนแบบที่คุณคาดไม่ถึงด้วย และนี่คือข้อดีของการกินเห็ดกับประโยชน์ที่ทุกคนต้องทึ่ง

• ช่วยให้ผิวพรรณดูดี

ชะลอวัย ไร้สิว ในเห็ดจะมีสารที่เรียกว่า polysaccharide สารตัวนี้เองจะเข้าไปสร้างความชุ่มชื้นต่อผิว ส่งผลให้ดูมีน้ำมีนวล ผ่องใส ลดการเกิดริ้วรอยต่าง ๆ ก่อนวัยอันควร หมดปัญหาเรื่องจุดด่างดำและเรื่องสิว ยิ่งบรรดาวัยหนุ่มสาวทั้งหลายการกินเห็ดเป็นประจำจะทำให้คุณดูเด็กลงอย่างไม่น่าเชื่อ

• สลายไขมัน

ใครอยากลดน้ำหนักต้องกิน ปกติการกินผักถือเป็นเมนูสุขภาพที่ช่วยให้ร่างกายไม่มีไขมันอยู่แล้ว แต่ถ้ายิ่งกินเห็ดเพิ่มเข้าไปด้วย อาทิ เห็ดหลินจือ, เห็ดนางรมหลวง, เห็ดเข็มทอง ฯลฯ จะมีคุณสมบัติในการเข้าไปสลายไขมันภายในร่างกายเพราะเป็นอาหารที่น้ำตาลต่ำ ไม่มีไขมัน อุดมไปด้วยโปรตีน ใครที่กำลังลดน้ำหนักหรือต้องการควบคุมอาหารกินเห็ดเป็นประจำรับรองหุ่นดีได้แน่ ๆ

• ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง

เห็ดแทบทุกชนิดจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ บวกกับสารอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น เบต้ากลูแคน ซึ่งเป็นอะไรที่บรรดามะเร็งไม่ชอบอย่างรุนแรง การกินเห็ดบ่อย ๆ ในมื้ออาหารจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งกับร่างกายได้ทุกส่วน รวมไปถึงเนื้องอกและซีสต์ด้วย

• อาการไข้หวัดต่าง ๆ

เกิดขึ้นยาก ด้วยเห็ดเองมีสารโพลีแซคคาไรต์ที่เข้าไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้พยายามสร้างความแข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยเหตุนี้คนที่กินเห็ดเป็นประจำจะสังเกตว่าโอกาสป่วยยากมาก แม้โดนแดด โดนฝนก็ไม่ค่อยเป็นอะไรนัก รวมถึงคนที่มีโรคประจำตัวอย่างภูมิแพ้ หอบหืด การกินเห็ดอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการต่าง ๆ เหล่านั้นได้ดี

• กินเห็ดจัดเป็นยาอายุวัฒนะชั้นดี

เนื่องจากมีส่วนช่วยลดอาการไขมันอุดตันในเส้นเลือด ป้องกันเชื้อไวรัส แบคทีเรียต่าง ๆ ต่อต้านเซลล์มะเร็ง มีสารอาหารหลากหลายชนิด โซเดียมและน้ำตาลต่ำ จึงทำให้ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการต่าง ๆ ได้เยอะพอสมควร

การกินเห็ดเป็นประจำทุกวันนับว่าดีกว่าผักหลาย ๆ ชนิดเพราะผักเหล่านั้นเวลาเจอความร้อนสารอาหารจะถูกปล่อยออกไปหมดแต่สำหรับเห็ดสารอาหารยังคงอยู่ ทำให้ร่างกายเองได้รับสิ่งเหล่านี้เข้าไปอย่างเต็มที่

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ

HOME

LOGIN/REGISTER

NOTIFY PAYMENT